• มีตุ่มคันตามตัว ได้ยาแก้คันมาแล้ว มีวิธีการรักษาอย่างไร

  • สอบถามคุณหมอครับผมคันตามตัวแบบยิบๆๆบางที่ก้อมีผื่นขึ้นมาตุ่มเล็กๆใสๆบางตุ่มก้อคันบางตุ่มก้อเจ็บนิดๆผมไปหาหมอมาคุณหมอก้อให้ยาแก้คันมากินคับมีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างครับ คันเป็นช่วงๆนะครับผม
    จารุนันท์ สายตา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ จารุนันท์ สายตา

    ตุ่มนูนแดงอาจเกิดได้จาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตามนอกร่มผ้า เป็นตุ่มแดงและคัน

    -งูสวัด มักขึ้นเป็นแถบตามการไปเลี้ยงของเส้นประสาทเช่นเอว แผ่นหลัง ต้นขา เป็นตุ่มน้ำบนพื้นสีแดง แสบและคัน มีอาการปวดแสบ ปวดร้อนได้มาก

    -อีสุกอีใส มักเป็นทั่วตัว เป็นตุ่มน้ำสีแดง อาจรวมเป็นกระจุกได้ ถ้าตอนสมัยเด็กไม่เคยเป็นจะไม่มีภูมิคุ้มกัน พอได้รับเชื้อในวัยผู้ใหญ่จะมีอาการได้

    ยา alerest หรือชื่อสามัญว่า cetirizine เป็นยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันชนิดหนึ่ง ในช่วงนี้ถ้าคันมาก สามารถรับประทานยาได้ ส่วนยาทาที่ตุ่มนั้นคงต้องขึ้นกับการวินิจฉัยค่ะ ถ้าเป็นตุ่มผื่นผิวหนังอักเสบสามารถทาสเตียรอยด์บางๆได้ แต่ถ้าเป็นตุ่มที่เกิดจากการติดเชื้อหรือตุ่มงูสวัดอาจจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง

    หากตุ่มปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้ง