• เป็นโรคอารมณ์สองขั้วและมีการใช้ยาเสพติดเลิกไม่ได้ทำอย่างไร

  •  Nongeyepatta
    สมาชิก
    รักษาซึมเศร้ามา 1 ปี แต่มีการใช้สารเสพติดร่วมด้วย อยากเลิกมากแต่เลิกไม่ได้ค่ะ ใช้มานานและในปริมาณที่มาก ตอนนี้มีอารมณ์ 2 ขั้ว คือบางทีอารมณ์ดี บางทีหงุดหงิด บางทีสลับไปมา และรุ้สึกอยากตาย ปวดหัวมาก แและร้องไห้แล้วหยุดไม่ได้ ต้องร้องจนคอแห้ง ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ หนาว สั่น หนาวถึงกระดูก อ่อนแรง อยากนอนตลอดเวลา แบบนี้เป็นเป็นไบโพล่าไหมคะ แล้วการใช้สารเสพติด จะมีผลอะไรไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Nongeyepatta

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ไบโพล่า เป็นความผิดปรกติของการทำงานของสารสื่อประสาทในสมองค่ะ ทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องของอารมณ์แปรปรวน  คือ เป็นอารมณ์ที่มีความรู้สึกตื่นตัว และซึมเศร้าสลับกันค่ะ คนไข้กลุ่มนี้จะมีปัญหาเรื่องการสารเสพติด หรือ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ค่ะ

    บางครั้งจะมี เรื่องของ mania หรือ ภาวะที่ทำให้มีความสนุกมีความสุข มีการใช้เงินฟุ่มเฟือยอย่างไร้เหตุผล มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันหรือ มีความต้องการทางเพศสูง

    เมื่อมีภาวะ depression คนไข้จะแยกมากค่ะ เศร้าอย่างไม่มีเหตุผล อาจจะนอนแบบไม่ทำอะไรเลยได้เป็นวันๆ ค่ะ มีความคิดที่จะทำร้ายตัวเองได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าปัญหาเรื่องการใช้สารเสพติดมีสาเหตุจากอย่างอื่นได้หรือไม่ เช่น มีการใช้กันในกลุ่มเพื่อน ซึ่งอาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดควรจะพบจิตแพทย์ค่ะ การบำบัดทั้งทางด้านจิตใจและปัญหายาติดยาสำคัญมากค่ะ อาจจะแนะนำเรื่องการเข้าศูนย์บำบัดร่วมด้วยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการรักษาจะต้องควบคู่กันไปค่ะ