• มีเลือดสีน้ำตาลเข้มมา 3-4 วัน ออกหลังประจำเดือน 1 สัปดาห์กว่า มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 และ 13 มีโอกาสท้องไหม

  •  Pipppp
    สมาชิก
    เลือดออกจากช่องคลอดมีสีน้ำตาลเข้ม มา3-4วันหลังประจำเดือน1อาทิตย์กว่าๆ ประจำเดือนหมดวันที่9 เเล้ววันที่11เเละ13มีเพศสัมพันธ์ มีการสวมถุงยางไม่หลั่งใน อยากทราบว่ามีโอกาสท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Hui Chingg,

                         หากประจำเดือนหมดวันที่ 9  แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11-13 ก็อาจไม่ใช่ระยะปลอดภัย แต่หากได้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิภายในช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็แทบไม่มีค่ะ

                         สำหรับเลือดที่ออกจากช่องคลอด 3-4 วัน หลังจากที่มีประจำเดือนไปแล้ว 1 สัปดาห์กว่า อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น หรือมีโรคต่างๆ ของมดลูกอยู่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็มักจะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                         ทั้งนี้ เลือดที่ออก ไม่ได้บ่งบอกว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม หากหลังจากนี้ ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หรือหากยังคงมีเลือดออกผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ