• ประจำเดือนมาไม่หยุดเลย คือมาหลายวัน จะเป็นอะไรไหม

  • หมอค่ะประจำเดือนหนูมาไม่หยุดเลยค่ะคือมาหลายวันวันละไม่เยอะค่ะจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จินดามณี ป้องไธสง,

                       หากมีประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน โดยที่ไม่มีแนวโน้มน้อยลงและหายไป ถือว่ามีประจำเดือนมานานผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                       1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องไม่ครบ ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ประจำเดือนยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ