• เป็นคนคิดมาก เครียด ร้องไห้บ่อย รู้สึกอยากหนีไปไกลๆ ควรแก้อย่างไร

  •  ..........
    สมาชิก
    หมอคะหนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรคือเวลามีอะไรเครียดๆนิดหน่อยก็ชอบเก็บมาคิดมากแบบเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ชอบเก็บมาคิดหมดพอคิดแล้วก็รู้สึกเครียดเศร้าอยากร้องไห้ แต่ไม่เคยระบายให้ใครฟังเลยนะคะชอบเก็บไว้คนเดียวมากกว่าปกติตอนเด็กๆหนูก็เป็นคนชอบคิดอยู่แล้วแต่ไม่ถึงกับเครียดพอโตมาเจออะไรนิดๆหน่อยก็คิดมากแล้วเครียดจากนั้นก็รเองไห้สักแปปก็หายเองมี รู้สึกว่าตั้งแต่เริ่มโตมานี้อยากอยู่คนเดียวอยากใช้ชีวิตคนเดียวอยากหนีไปไกลๆเวลเจอปัญหาก็คิดอยากหนีไปไกลๆที่สุดคิดแบบนี้มานานแล้วเหมือนกัน จากตอนเด็กๆก็ไม่เคยเป็นแบบนี้เพราะปกติหนูเป็นคนร่าเริงอยู่แล้วเวลาอยู่กับเพื่อนๆก็ชอบหัวเราะสร้างเสียงหัวเราะให้เพื่อนบ้างแต่ถ้าวันไหนมีปัญหาก็จะเก็บมาคิดมาเครียดที่บ้านตลอดเลย อยากแก้นิสัยแบบนี้ค่ะไม่อยากเป็นคนคิดมาก มันทรมาน

     สวัสดีคะคุณ ......

    ตอนนี้อาจจะเจอปัญหาของการเปลี่ยนแปลงวัยค่ะ ซึ่งเมื่อโตขึ้นจะมีเรื่องของความรับผิดชอบมากขึ้นทำให้อาจจะเกิดภาวะเครียดได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องมาดูว่ามีปัญหาอะไรนะค่ะ เช่น

    • ปัญหาความเครียดจากครอบครัว
    • ปัญหาการปรับตัวเข้ากับกลุ่มเพื่อน
    • ปัญหาเรื่องของการเรียน
    • ปัญหาการปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายในวัยที่โตขึ้น
    • ปัญหาสุขภาพจิต หรือ ภาวะที่จัดการกับความเครียด
    • ปัญหาสุขภาพกาย ก็มีผลต่อจิตใจได้ค่ะ

    สาเหตุต้องหาให้ได้ก่อนนะค่ะ จะได้ทราบว่าต้องจัดการอย่างไรค่ะ

    เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของภาวะเครียด วิตกกังวล หรือ ภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ

    แนะนำปรึกษาจิตแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นนะค่ะ