• G6PD กินเวย์โปรตีนได้ไหม

  •  Teeraphat Puttima
    สมาชิก
    G6pd กินเวย์โปรตีนได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teeraphat Puttima,

                       ในผู้ที่เป็นโรค G6PD Deficiency หรือภาวะขาดเอนไซม์ชื่อ จีซิกพีดี นั้น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คือ fava bean หรือถั่วปากอ้า ส่วนอาหารอื่นๆ อาจมีผลบ้าง แต่ไม่มากนัก เช่น ไวน์แดง บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การบูร น้ำโซดาบางชนิด (tonic water เพราะอาจมีควินินผสม) เป็นต้น สำหรับเวย์โปรตีนนั้น สามารถที่จะทานได้ค่ะ

                          สำหรับยาที่ไม่ควรทาน ได้แก่

                          - ยาบางชนิดที่ใช้รักษาโรคมาลาเรียเช่น ไพรมาควีน (Primaquine) ควินิน (quinine)

                          - ยาปฏิชีวนะกลุ่มซัลโฟนาไมด์ (Sulfonamide)

                          - ยารักษาโรคเรื้อน เช่น dapsone

                           - ยารักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ไนโตรฟูแรนโตอิน (Nitrofurantoin)

                           - ยาลดไข้ยาแก้ปวดบางชนิด เช่น อะเซตานิไลด์ (Acetanilide) รวมถึงยาแอสไพรินหรือพาราเซตามอล (Paracetamol) ก็อาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้

                             - ยาปฏิชีวนะบางชนิด เช่น กรดนาลิดิสิก (Nalidixic acid) โคไตรมอกซาโซล (Cotrimoxazole)

                              - ยารักษาโรคมะเร็ง เช่น ดอกโซรูบิซิน (doxorubicin)

                               - วิตามินซี

                               - สารต่างๆเช่น แนฟธาลีน (ลูกเหม็นที่ใช้อบผ้า, กันแมลง)

                                เป็นต้น