• 2 อาทิตย์ น้ำหนักขึ้น 5 กิโล

  •  Gu ShiNo Bu
    สมาชิก
    2 อาทิตย์ น้ำหนักขึ้น 5 กิโล กินนิดเดียว แต่น้ำขึ้นเยอะมาก ตัวบวม หน้าบวม จนคนรอบข้างทัก ประจำเดือนมาไม่ปกติ มากะนิดเดียว แบบนค้จะเป็นโรคอะไรไหมคะ โรคประจำตัวคือไทรอยด์เป็นพิษ จะเกี่ยวกับไทรอยด์รึป่าาค

    สวัสดีค่ะคุณ Gu ShiNo Bu

        สาเหตุที่น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็วมีมากมาย เช่น ภาวะบวมจากมีน้ำในร่างกายมากเกินไป ผลจากยาหรือฮอร์โมนบางชนิด หรือในกรณีที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษและรับประทานยาอยู่ ก็อาจเกิดจากยาที่รับประทานมีขนาดมากเกินไปจนทำให้ไทรอยด์ต่ำ หรือเป็นผลหลังจากการรักษาไทรอยด์เป็นพิษ คือเมื่อรักษาแล้วน้ำหนักจะเพิ่มขึ้น แต่อาจเคยชินกับการรับประทานอาหารมากเท่ากับช่วงก่อนการรักษา ก็เป็นได้

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ทีรักาาอยู่ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ