• เหนื่อยเป็นช่วงๆ หายใจไม่อิ่ม เป็นหลังจากรักษาการติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นมาหลายเดือน ควรทำอย่างไร

  •  paesupakorn
    สมาชิก
    หมอคับ ผมมีลักษณะหายใจไม่ค่อยอิ่ม หลังจากได้รับยาฆ่าเชื้อ (ติดเชื้อในกระเเสเลือด)เหมือนหายใจไม่ค่อยออก หอบ หายใจเเล้วเหนื่อยมาหลายเดือน ไม่รุ้ว่าเป็นที่อะไรคับ เเล้วผมได้ผ่าตัดหน้าท้องตรงสะดือ ผ่าตัดไส้ติ่งรอบ2ด้วยคับ แต่หายใจหอบเป็นช่วงๆน้ะคับ
    paesupakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paesupakorn

    อาการเหนื่อยเป็นช่วงๆ หายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะเกิดจาก เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล แพ้สารบางอย่างเช่นยา อาหาร มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม กรดไหลย้อนทำให้รู้สึกมีกรดไหลย้อนขึ้นมาแล้วแสบคอ หายใจไม่ค่อยอิ่ม โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ถ้าเหนื่อยที่เกี่ยวกับการติดเชื้อในกระแสบเลือดจะเกิดจากภาวะเลือดเป็นกรด หรือมีการทำงานของหัวใจที่ผิดปกติเช่นภาวะหัวใจวาย อาจเหนื่อยร่วมกับขาบวม นอนราบไม่ได้

    จากที่กล่าวมา ยังไม่สามารถบอกสาเหตุที่แน่ชัดได้ ถ้าการติดเชื้อในกระแสเลือดเป็นมานานแล้ว รักษาหายไปแล้วก็ไม่น่าจะเกี่ยวกัน

    ในเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก สังเกตอาการตนเองอย่างต่อเนื่อง แนะนำว่าถ้ามีอาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุต่อไป