• เป็นไฮโปไทรอยด์ รักษาด้วยการทานยาอยู่ มีอาการหัวตื้อๆคิดอะไรไม่ค่อยออก ควรทำอย่างไร

  •  Lunla Yippy
    สมาชิก
    เป็นโรคไฮโปไทรอยด์ค่ะ กินยาวันละ1 เม็ดครึ่ง คือรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนคิดอะไรไม่ค่อยออกอ่ะค่ะ หัวตื้อๆตลอด เพลียๆทั้งที่ก็นอน7-8ชม. ซึ่งเป็นปัญหากับการเรียนเหมือนกันค่ะ อาการแบบนี้ผิดปกติไหมคะ แล้วต้องแก้ยังไงอ่ะคะ (ขอถามอีกนิดนะคะเป็นโรคนี้สามารถกินถั่วเหลืองได้ไหมคะ)
    Lunla Yippy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Lunla Yippy

    ไฮโปไทรอยด์ (Hypothyroidism) หรือภาวะขาดไทรอยด์ คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ออกมาไม่เพียงพอ ทำให้มีอาการเช่น อ่อนเพลียน้ำหนักขึ้น ท้องผูก ปวดเมื่อย รู้สึกหนาวง่าย ผิวและผมแห้ง บวมน้ำ ซึมเศร้า เสียงแหบ ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมามากกว่าปกติ เป็นต้น

    ดังนั้นอาการที่กล่าวมานั้นอาจเกี่ยวกับโรคก็ได้ หรือเกิดจากปัจจัยอื่นๆร่วมด้วยเช่นความเครียด การพักผ่อนน้อย

    การรักษาคือการรับประทานฮอร์โมนไทรอยด์เสริมเข้าไป หากมียาอยู่แล้ว ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

    ควรกลับไปพบแพทย์หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการเรียน การทำงาน และแจ้งให้แพทย์ทราบถึงอาการ อาจต้องมีการเจาะเลือดดูระดับไทรอยด์ร่วมกับปรับยาค่ะ

    สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด ไม่มีข้อห้าม

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%84%E0%B8%AE%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B9%8C