• เป็นไฮโปไทรอยด์ สามารถกินอาหารเสริมประเภทรักษาสิว หรือบำรุงผิวได้ไหม

  •  Saowalak Klintong
    สมาชิก
    อาหารเสริมประเภทไหน หรือตัวยาประเภทไหนมีผลกับยารักษาโรคไทรอยด์ ที่ควรหลีกเลี่ยง
    Saowalak Klintong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saowalak Klintong

    ไฮโปไทรอยด์คือภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย ขี้หนาว ซึมเศร้า น้ำหนักขึ้น ท้องผูก ผิวแห้ง ดูเฉื่อยๆ หรือในบางรายก็ไม่มีอาการใดๆถ้าต่ำไม่มาก

    การรักษาคือการรับประทานฮอร์โมนไทรอยด์เสริมภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนการรับประทานอาหารเสริมอื่นๆนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลก่อน โดยนำฉลากหรือซองยาที่จะกินไปให้แพทย์ดูส่วนประกอบว่าอาจทำปฏิกิริยากับยารักษาไทรอยด์ได้หรือไม่