• ภาวะไทรอยท์ต่ำมีผลต่อประจำเดือนหรือไม่ ยาelthoxin มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  •  kmtkmt
    สมาชิก
    ไปตรวจมาแล้วพอว่าเป็นไฮโปไทรอยด์ ได้กินยาอยู่ อยากรู้ว่ามันมีผลต่อการมาของประจำเดือนไหมคะ คือเดือนนี้ประจำเดือนหนูมาช้าแล้วอ่ะคะ แล้วผลข้างเคียงของการกินยามันมีอะไรช้างคะ ยาที่กินชื่อ eltroxin ค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ kmtkmt

          ภาวะ hypothyroidism หรือภาวะไทรอด์ต่ำนั้น ก็สามารถเป็นเหตุให้มีประจำเดือนมาผิดปกติได้ครับ ส่วนการทานยา eltroxin เป็นฮอร์ดมนไทรอยด์สังเคราะห์เพื่อใช้รักษาภาวะไทรอยท์ต่ำ  ซึ่งผลข้างเคียงจะเกิดเมื่อมีฮอร์โมนมากไปเหมือนภาวะไทรอย์สูง เช่น น้ำหนักลด หิวบ่อย มือสั่นใจสั่น ท้องเสีย ขี้ร้อน ผมร่วง ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น ครับ

        อย่างไรก็ตามแนะนำให้ทานยาต่อเนื่องและไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อปรับยาให้ได้ระดับครับ