• น้องอายุแค่ 3 เดือน มีไอเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Ying Yaya
    สมาชิก

    น้องแค่ 3 เดือน มีไอเป็นบ้างครั้งค่ะเกิดจากอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Yaya,

                        การไอ เป็นกลไกการตอบสนองของร่างกายอย่างหนึ่งต่อสิ่งผิดปกติในทางเดินหายใจและเป็นกลไกในการป้องกันของร่างกายในการกําจัดเชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ เช่น น้ำมูกที่ไหลลงมา เสมหะที่เกิดในลำคอจากการติดเชื้อหรือระคายเคืองจากสารต่างๆ การมีเศษอาหารหรือสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้ามาในทางเดินหายใจ หรือเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองโดยตรง เช่น ละอองฝุ่น ควัน บุหรี่ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากอาการไอ เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว ไม่ได้ไอต่อเนื่อง ไม่ได้ไอทุกวัน และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไข้ มีเสมหะ มีน้ำมูก หายใจลำบาก หายใจหอบเหนื่อย หายใจเสียงดัง เป็นต้น ก็ถือเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้โดยทั่วไปและไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                        แต่หากน้องมีอาการไอติดๆ กันหลายครั้งต่อเนื่อง หรือไอทุกวัน ไอรุนแรง หรือมีอาการอื่นๆ ดังที่กล่าวไป ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรไปพาน้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยสาเหตุก็มีได้หลายอย่าง เช่น การติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนต้นและส่วนปลาย เป็นภูมิแพ้ หอบหืด มีสิ่งอุดตันในทางเดินหายใจ เป็นต้น