• ลูกอายุ 2 ขวบ 6 เดือน มีอาการไอแห้ง มักไอบ่อยช่วงกลางคืน เป็นภูมิแพ้อากาศหรือไม่

  •  Nut Ruampukdee
    สมาชิก

    ลูกชายอายุ 2.6 คะ มีอาการ ไอ แห้ง เเละจะไอบ่อย ในเวลาตอนเย็นไปจนค่ำๆ กลางวัน ปกติคะ ไม่ไอ เเต่จะไปไอตอนเย็นเป็นต้นไป อยากทราบว่าแบบนี้คือ ภูมิเเพ้จากอากาศรึเปล่าคะมีวิธีรักษาไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nut Ruampukdee,

                        อาการไอแห้ง โดยเฉพาะในตอนเย็นและค่ำ หากเป็นเรื้อรังนานเกิน 4 สัปดาห์ขึ้นไป อาจเกิดจาก

                        1. โรคหอบหืด อาการมักจะกำเริบขึ้นเมื่อโดนกระตุ้นจากสิ่งที่แพ้ อุณหภูมิที่เย็น (ดังนั้นอาการจึงมักกำเริบในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน) การออกกำลังกาย หรือความเครียด ซึ่งบางรายอาจมีเฉพาะอาการไอได้ โดยเป็นลักษณะไอไม่มีเสมหะ แต่ส่วนใหญ่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น หายใจลำบาก หายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ หอบเหนื่อย เป็นต้น

                     2.โพรงจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ นอกจากไอแล้ว มักมีอาการคันจมูก คันคอ จาม น้ำมูกไหล  โดยอาการจะเกิดเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้

                     3. กรดไหลย้อน  ซึ่งในเด็กเล็กก็สามารถพบได้ โดยอาการไอ เกิดจากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไป แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อาเจียนบ่อย เรอบ่อย เบื่ออาหาร กินได้น้อย อิ่มเร็ว น้ำหนักลด หรือน้ำหนักไม่ขึ้นตามเกณฑ์ หากเด็กสามารถสื่อสารบอกอาการได้ ก็จะมีอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นบริเวณลิ้นปี่  รู้สึกเปรี้ยวหรือขมที่ลำคอ เป็นต้น

                    แต่หากเด็กมีไข้ หรือมีเสมหะมาก ร่วมกับอาการหอบเหนื่อย หายใจลำบาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน เหงื่อออกกลางคืน น้ำหนักลด อาจเกิดจากโรคหลอดลมอักเสบ ปอดบวม วัณโรคปอด เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ คุณแม่ต้องรีบพาน้องไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ

                     หากน้องยังคงไอต่อเนื่อง หรือไอเป็นๆ หายๆ แนะนำควรไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดังข้างต้นค่ะ สำหรับวิธีการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ