• ไอแห้งๆ คันคอ เจ็บจี้ดที่หัวใจเป็นอะไรคะ

  •  Titiprom Promtip
    สมาชิก
    ในตอนแรกพ่อไปหาหมอพ่อปวดที่ซี่โครงด้านซ้ายลามไปหลังซ้ายหมอรพ.แห่งหนึ่งบอกเปนน้ำท่วมปอดไปตรวจอีกรพ.หนึ่งหมอบอกไม่มีอะไร บอกแค่ว่ามีอาการช้ำที่ปอดเลยให้ยามากิน กินยาหมดแล้วไม่ดีขึ้นเลยไปใหม่อีกครั้งหมอให้เอกซเรย์ดูก็ไม่พบอะไร เลยให้ยามากินอีก ฉันให้พีอกินข้าวกับข้าวต้มผสมพริกไทยพ่อมีอาการแสบท้อง ไปหาหมออีกหมอบอกว่าคงเป็นโรคกระเพาะ หลังจากนั้นพ่อก็กินยา แต่พ่อมีอาการปวดจี้ดๆที่หัวใจและไอแห้งๆเหมือนลมจากข้างในดันขึ้นให้ไอ โดยไอแบบมีเสมหะ แต่ก็ไม่มีแถมยังหอบเหนื่อยอีกด้วยค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Titiprom Promtip จากที่เล่ามาเดิมอาการไอน่าจะเกิดจากน้ำท่วมปอดซึ่งหากได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น การตรวจเอ็กซเรย์ซ้ำจะปกติค่ะ ส่วนช่วงนี้อาการแสบท้อง มีลมดัน อาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาการอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น @โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด หรือยายับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารแล้ว หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ @ส่วนการปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ @ส่วนอาการเจ็บหน้าอกและหอบเหนื่อยนั้นหากเป็นมากในคนไข้ที่มีประวัติเคยมีน้ำท่วมปอด อาจเป็นตัวโรคหัวใจกำเริบได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่า ควรพากลับไปปรึกษาแพทย์ผู้รักษาถึงอาการดังกล่าวอีกครั้งนะคะ