• ไอแห้งๆมาประมาณ 1 เดือน ควรทำอย่างไรจึงจะหาย ก่อนหน้านี้ไม่สบายอาการอื่นหายหมดแล้ว

  •  tattat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีอาการไอมาเดือนนึงแล้วค่ะ ช่วงเดือนก่อนป่วยเจ็บคอเนื่องจากกินเลย์แล้วไม่ได้กินน้ำแล้วก็ไอ เจ็บคอ ไม่สบาย มีเสมหะสีเขียว มีน้ำมูก หลังจากนั้นประมาณ2วันไข้หาย 3-4วันน้ำมูกหาย เสมหะสีเขียวหาย(ณ ตอนนั้นหายได้ด้วยการทานยาพารา ยาน้ำแก้ไอและลูกอมบรรเทาการไอไม่ได้หาหมอ) แต่มีอาการไอแห้งๆเรื่อยๆแล้วแต่วันไอเยอะบ้างไอน้อยบ้างแล้วแต่มีอาการคันคอ บางวันแทบไม่ไอ ซึ่งไอสักพักจะมีเสมหะสีขาวใส ไม่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ไม่ได้รู้สึกอ่อนเพลียหรือปวดหัว ทานอาหารได้ปกติ คือรู้สึกปกติมากยกเว้นมีอาการไอค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรหรือคะ
    tattat  tattat
    สมาชิก
    *เสมหะสีใส

     สวัสดีคะคุณ tattat

    ไอเรื้อรัง มีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ

    1. อาจจะเกิดเนื่องจากการติดเชื้อทางเดินหายใจ
    2. ภูมิแพ้
    3. การระคายเคือง
    4. ไซนัสอักเสบ
    5. เนื้องอกในโพรงจมูก
    6. การติดเชื้อที่ทอนซิล
    7. การติดเชื้อคอหอย
    8. หรือภาวะที่มีอาการไอหลังจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งจะสามารถติดต่อกันได้เป็นเวลานานค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องไปพบแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจก่อนนะค่ะ ว่าไม่มีสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เราจะคิดถึงสาเหตุข้อที่แปดค่ะ ซึ่งสามารถรักษาตามอาการคือรับประทานยาแก้ไป ยาลดน้ำมูกจะค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ