• ไอแล้วปวดเอวด้านหลังมากๆ นอนได้ท่าเดียว ก้มไม่ได้เลย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Wuttichai Khongkong
    สมาชิก
    ไอแล้วปวดเอวด้านหลังมากๆค่าบ มันปวดจี๊ดๆเวลานั้งเวลาก็ปวดค่าบ นอนได้ท่าเดียวพลิกตัวไม่ได้ค่าบ เดินแทบไม่ได้เลยค่าบ ก้มไม่ได้เลย ไม่ทรรบว่าเกินจากสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wuttichai Khongkong,

                          อาการปวดเอวที่เกิดตามหลังจากอาการไอ และปวดในบางท่าทาง น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ (กล้ามเนื้ออักเสบ) ซึ่งอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ มักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวหรืออาการปวดจะเป็นมากขึ้นในบางท่าทาง และมักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                          ในเบื้องต้น ควรรักษาอาการไอให้หาย โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น ไม่โดนลมเย็น ไม่ตากฝน รักษาร่างกายให้อบอุ่น และทานยาแก้ไอต่างๆ รวมถึงงดการยกของหนัก งดการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา เพื่อป้องกันการบาดเจ็บมากขึ้น และอาจใช้การประคบร้อน ซึ่งจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เพื่อช่วยลดอาการปวดเกร็งตามกล้ามเนื้อ เพิ่มความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อให้ผ่อนคลาย หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), เซเลโคซิบ (celecoxib) เป็นต้น

                          หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน กระดูกสันหลังติดเชื้อ ยุกระดูกสันหลังยุบตัว มีนิ่วในไต นิ่วในท่อไต เป็นต้น

                           ส่วนอาการไอ หากไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ