• ไอเรื้อรัง มานาน เริ่มมีอาการตั้งแต่หลังหายหวัด ปัจจุบันอยู่โรงเรียนประจำไม่มีเวลาไปหาหมอ เป็นอะไรมั้ย

  •  Gkrittiya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ17ค่ะ หนูมีอาการไอมานานเป็นเดือนกว่าแล้วยังไม่หายเลยค่ะ ตอนแรกก็เป็นไข้ด้วยแต่พอหายไข้แล้วก็ยังไม่หยุดไอเลย มักจะไอแบบแห้งๆ คันคอแต่ไม่มีเสมหะค่ะ แล้วก็ในตอนกลางคืนมันจะคันตามากๆ มีน้ำตาไหล และมีขี้ตาเหนียวๆสามารถยืดเป็นเส้นได้เลยค่ะ แต่ยังไม่มีเวลาไปหาหมอเพราะอยู่โรงเรียนประจำ อยากทราบว่าเป็นโรคร้ายแรงหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ

              อาการไอจากที่คนไข้เล่ามาน่าจะเป็นหลังจากที่มีการติดเชื้อทางเดินหายใจจากการที่เป็นหวัดครั้งก่อน โดยทั่วไปสามารถมีอาการไอต่อเนื่องหลังจากที่หวัดหายได้ แต่ช่วงเวลามักจะไม่เกิน 2 สัปดาห์ ในกรณีของคนไข้ อาการไอเกินเวลามาจนถึง 1 เดือนกว่าแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นเพิ่มเติมค่ะ

              กรณีที่ผู้ป่วยมีอาการในกลุ่มคันตา น้ำตาไหล ขี้ตาเหนียว ร่วมด้วย อาจจะมีความเป็นไปได้ว่าผู้ป่วยน่าจะมีอาการของโรคภูมิแพ้ร่วมด้วยเลยทำให้มีอาการไออยู่ ซึ่งหากเป็นอาการจากภูมิแพ้อากาศนี้ จะมีลักษณะเหมือนมีสเลดอยู่ในหลังคอให้เราต้องกลืนลงคอเรื่อยๆ บางคนระคายเคืองก็จะไอออกมาค่ะ

               การรักษาเบื้องต้น งดของทอด ให้ดื่มน้ำอุ่นมากๆ อย่านอนในที่อากาศเย็นมาก เพราะจะกระตุ้นอาการแพ้อากาศได้ค่ะ และรับประทานยากดการไอของห้องพยาบาลไปก่อนค่ะ เมื่อมีโอกาสกลับบ้าน ควรให้ที่บ้านพาไปตรวจร่างกายอีกครั้งนะคะ