• สูบบุหรี่ 2-3 ปี ช่วงไม่สบาย ไอมีเลือดออกมาทั้งทางปากและทางจมูก ควรทำอย่างไร

  •  Ing Namnung
    สมาชิก
    คือแฟนหนูเขาดูดบุหรี่ 2-3 ปี แล้วทีนี้เขาพึ่งมาไม่สบายแล้วอยู่ดีๆเขาไอเป็นเลือดพอไอเป็นเลือดแล้วจมูกเลือกก็ไหลออกมา เลือดเป็นสีแดงสด

     สวัสดีครับ

    อาการไอเป็นเลือดนั้นสามารถเกิดได้หลายสาเหตุนะครับ

    ที่พบได้บ่อยๆ ได้แก่

    • หลอดลมอักเสบ
    • มีเลือดออกในทางเดินอาหาร
    • มะเร็งปอด
    • วัณโรค
    • เลือดออกในคอ / ช่องปาก
    • เลือดกำเดาไหล
    • และโรคอื่นๆ

    แนะนำว่าสิ่งที่ควรทำอันดับแรกเลยคือการงดสูบบุหรี่

    หากมีอาการอยู่ไม่หาย แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจต่อเนื่อง อาจทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ไปจนถึงเก็บเสมหะ + xray ปอด เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้นครับ