• เป็นวัณโรคปอดร่วมกับทานยาต้านลิ่มเลือด มีอาการไอเป็นเลือด ต้องทำอย่างไร

  •  Narumol
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นวัณโรคและกำลังรักษาตัว ตอนนี้กินยามาได้สามเดือนและกำลังจะเข้าเดือนที่สี่ แต่มาระยะหลังดิฉันได้ไอและมีเลือดปนออกมาด้วย ดิฉันได้ทานยาไขมันและยา plavix ด้วย ก่อนที่จะตรวจพบว่าเป็นวัณโรค ดิฉันไปพบแพทย์มา บอกให้หยุดกินยา plavix ดิฉันกำลังหยุดทานได้วันเดียวค่ะ แต่พอตอนเย็นก็ไอและมีเลือดออกมาอีก แต่รู้สึกว่าปริมาณน้อยกว่าทุกครั้ง ตกลงที่ไอเป็นเลือดนี่เพราะอะไรคะคุณหมอ อ้อ ดิฉันมีโรคประจำตัวเป็นธาลัสซีเมีย ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณNarumol

    การไอที่พบเลือดปนเสมหะ อาจมีสาเหตุมาจากปอดและหลอดลม หรือจากอวัยวะอื่น คือ ทางเดินอาหาร โพรงจมูก คอ หัวใจ สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือดที่มาจากระบบทางเดินหายใจ เช่น  ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ ฝีที่ปอด วัณโรค หลอดลมอักเสบ ความผิดปกติของเส้นเลือด เลือดแข็งตัวช้า มะเร็ง ในกรณีของคุณ Narumol สาเหตุอันดับแรก ๆ ที่ทำให้ไอมีเลือดปน อาจมาจากโรคประจำตัววัณโรค และการทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด plavix ค่ะ แนะนำให้พบแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ จะได้ประเมิณความรุนแรงของการเสียเลือด การดื้อยาของเชื้อวัณโรค และปรับยาต้านการแข็งตัวของโรค ตามความเหมาะสมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ

    อ่านเพิ่มเติม วัณโรค

    •