• ไอเรื้อรังมากกวา 2 เดิอน มักเป้นเวลากลางคืนก่อนนอน มีน้ำมูกแน่นจมูก ควรทำอย่างไร

  •  Ammer
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 30 ปี แต่หลังๆมีอาการไอแห้ง จนมีเสมหะ เรื้อรังมาประมาณ 2 เดือนกว่าๆแล้ว แต่จะเป็นช่วงหัวค่ำเท่านั้น กลางวันใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่พอตกกลางคืน จะไอจนหอบ และไอหนักมากจนถึงขั้นอาเจียรทุกเย็น และมีอาหารคัดจมูก หายใจไม่สะดวก เหมือนมีอะไรมาติดตรงโพรงจมูก และต้องล้างจมูกทุกวัน บางวันมีฝุ่นขนหลุดออกมาด้วยค่ะ อาการแบบนี้เป็นโรคภูมิแพ้หรือว่าอะไรคะ แต่โรคเดิมเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วค่ะ แต่ไม่เคยเป็นหนักเหมือนครั้งนี้ค่ะ

    คุณ Ammer

    คุณ น่าจะเป็นภูมิแพ้อากาศ และ อาจจะแพ้ ตัวไรที่นอนฟูกด้วย  เยื่อบุจมูกจะบวมเลยทำให้เหมือนมีอะไรมาติดโพรงจมูกหายใจไม่ค่อยออก   อีกอย่างไม่ทราบทานยาลดความดันหรือไม่ เพราะยาลดความดันหลายตัวทำให้มีอาการไอกลางคืนได้ครับ  ถ้ามีอาการเรอ แสบทรวงอก ที่คอ อาจเป็นโรคกรดไหลย้อน ทำให้ไอเรื้อรังได้ด้วยนะครับ งดสูบบุหรี่กินเหล้าด้วยครับ

    คำแนะนำ ทานยาแก้แพ้ก่อนนอน และเปลี่ยนที่นอนเป็นยางพารา ไม่อาบน้ำเย็น ไม่นอนห้องแอร์ที่อุณหถูมิเย็นเกินไปครับ

    กรุณาอ่าน เรื่อง  ไอเรื้อรัง  และ แพ้อากาศ  ได้ที่นี่ ครับ