• ไอและหายใจมีเสียงหวีด มีอาการมากเมื่ออากาศเย็น มีเลือดปนเสมหะบางครั้ง

  •  Ratiya
    สมาชิก
    ก่อนจะมีอาการนี้ป็นไข้หนักมากจนไอเหมือนมีเลือดออกมากับเสลดพอไข้หาย อาการก็หายไปแต่พอช่วงปีใหม่ไปเที่ยวต่างจังหวัดเจออากาศเย็นรู้สึกเหมือนตัวเองไอบ่อยคะ แล้วมีเสลดเป็นสีน้ำตาลเข้มด้วย ตอนนี้หายใจมีเสียงหวีดๆออกมาด้วยคะ อยากรู้ว่าอาการแบบนี้มีสิทธิ์เป็นมะเร็งปอดหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณRatiya

    การไอที่พบเลือดปนเสมหะ ในทางการแพทย์นั้นจำเป็นต้องแยกก่อนว่ามาจากปอดและหลอดลม หรือจากอวัยวะอื่น คือ ทางเดินอาหาร โพรงจมูก คอ หัวใจ หากว่าอาการไอมีเลือดปนมีสาเหตุมาจากปอดและหลอดลม มักจะมีอาการหายใจลำบากหรืออาการทางปอด เลือดที่ปนมีสีแดงหรือสีชมพู ไม่มีเศษอาหารปนค่ะ

    สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือดที่มาจากระบบทางเดินหายใจ เช่น

    • การอักเสบหรือการติดเชื้อบริเวณจมูกและคอหอย เช่น ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้
    • ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ ฝีที่ปอด วัณโรค

    • หลอดลมอักเสบ

    • ความผิดปกติของเส้นเลือด เลือดแข็งตัวช้า

    • มะเร็ง

      หลังจากได้ประวัติเจ็บป่วยที่เพียงพอ จะมีการตรวจร่างกายและส่งตรวจพิเศษเพิ่มเติมตามความเหมาะสม เช่น ตรวจเสมหะ เลือด ภาพเอกซเรย์ปอด หรือชิ้นเนื้อ ในกรณีของคุณ Ratiya มีประวัติติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจมาก่อน ต่อมายังคงมีอาการไอมาก อาจเกิดจากภาวะหลอดลมไวผิดปกติ เมื่อดื่มน้ำเย็นหรืออยู่ในที่อากาศเย็นจึงไอมากขึ้น ทำให้หลอดเลือดฝอยบริเวณนั้นแตกจากแรงกระแทกส่งผลให้มีอาการไอเป็นเลือด ลองดื่มน้ำอุ่นมากขึ้น พักผ่อน และหลีกเลี่ยงอากาศเย็น อย่างไรก็ตามหากไอนานเกินกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีไข้ ไอเป็นเลือดปริมาณมาก อ่อนเพลีย หายใจลำบาก แนะนำให้พบแพทย์ตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ