• ไอมาเป็นเดือนยังไม่หาย เป็นหลังจากเป็นไข้หวัด พอเจออากาศเย็นจะไอมากขึ้น เป็นอะไร

  • ตอนแรกเป็นไข้หวัดตามด้วยไอไข้หวัดหายแล้ว แต่ไอไม่หายสักทีจะเป็นเดือนแล้วครับ ไอมีเสมหะบางครั้งไอแห้ง แต่ไอไม่บ่อย กลางคืนตื่นเช้ามาไม่ไอ แต่ยิ่งเจออากาศเย็นเหมือนระคายคอแล้วจะไอครับ กินยาเบาลงแต่ไม่หายครับยาหลายตัวแล้ว

    สวัสดีครับคุณ ธราดล

    อาการของคุณ เกิดจาก แพ้อากาศเย็นครับ  allergic brochitis เป็นอาการที่ตามมาของไข้หวัด  ทำให้ไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ ไอจนน่ารำคาญ  แต่ไม่ต้องวิตกครับ โรคนี้จะหายได้เอง  ขอให้พยายามทำให้ร่างกายแข็งแรง  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงที่อากาศเย็นชื้นมาก   งดเหล้าบุหรี่  ดื่มน้ำมากๆ ครับ

    การรักษาตามอาการ  ทานยาแก้ไอ  ยาละลายเสมหะ อมยาแก้ไอด้วยถ้าจำเป็น

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อขอการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม เช่น เอกซ์เรย์ปอด