• สวมหน้ากากอนามัย และใส่แว่นตา มีคนมาจามใส่ อันตรายไหม

  •  minnyy
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูอยากสอบถามว่าถ้าเราสวมหน้ากากอนามัยแล้วก็ใส่แว่นตาด้วย ถ้ามีคนมาจามข้างๆ หรือจามใส่หน้า นี่อันตรายรึเปล่าคะ? เพราะวันนี้มีคนมาจามตรงหน้าเลยคะตอนออกไปซื้อของข้างนอก แต่หนูใส่หน้ากากอนามัยและสวมแว่นตานะคะ พอกลับมาบ้านรีบถอดเสื้อผ้าแช่ผงซักฟอกเอาไว้และรีบไปอาบน้ำสระผมเลยคะ อย่างนี้อันตรายรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ minnyy,

                          การใส่หน้ากากอนามัย หากเป็นหน้ากากทางการแพทย์ (surgical mask) ที่ผลิตได้มาตรฐานถูกต้อง และสวมใส่ได้ถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้มากกว่า 99% แต่หากเป็นหน้ากากผ้า หรือหน้ากากกันฝุ่นละอองต่างๆ อาจป้องกันไม่ได้มาก โดยหากเป็นเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ก็อาจมีโอกาสรับเชื้อได้

                           ทั้งนี้ บุคคลที่จามใส่ อาจกำลเังป่วยหรือไม่ก็ไม่ เพราะการจาม อาจไม่ได้เกิดจากการป่วยเป็นโรคติดเชื้อเพียงอย่างเดียว อาจจามเพราะระคายเคืองจากกลิ่น หรือสารเคมีต่างๆ จามเพราะเป็นภูมิแพ้ เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ ส่วนการอาบน้ำสระผมทันทีที่ถึงบ้าน ก็จะช่วยชำระล้างเชื้อโรคออกไปได้ค่ะ