• ไหล่หลุดแล้วจะหายเป็นปกติไหมครับถ้าไม่ผ่าตัด ?

  •  fuseter
    สมาชิก

    เมื่อต้นเดือนมกราคมประสบอุบัติเหตุแล้วไหล่กระแทกพื้นทำให้ไหล่หลุด จากนั้นก็ใส่ที่พยุงแขน 1 เดือน จนถึงตอนนี้เดือนกรกฎาคมก็ยังมีอาการปวดอยู่นิดๆครับ มันจะมีโอกาสหายเป็นปกติไหมครับ ถ้าไม่ผ่าตัด

     สวัสดีคะคุณ fuseter

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ข้อไหล่เป็นข้อที่ใหญ่ค่ะ มีกล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นมาปกคลุมมากค่ะ อุบัติต้องเป็นแรงที่มากพอที่จะทำให้มีการหลุดของข้อได้ค่ะ

    การหยุด ในระยะแรกจะใช้การดึงให้ข้อกลับเข้าที่ค่ะ และพยายามอย่างให้มีอุบัติเหตุ หรือ การใช้ข้อที่ผิดท่า ข้อก็ไม่มีโอกาสหลุดหรือหลุดน้อยมากค่ะ

    แต่ถ้ามีการหลุดบ่อยๆ แนะนำเรื่องการผ่าตัด ค่ะ เนื่องจากเส้นเอ็นหรือ กล้ามเนื้ออาจจะไดัรับการบาดเจ็บจนไม่สามารถจะประคองข้อได้แล้วค่ะ

    เพิ่มเติมคะ การหลุดของไหล่มีสองแบบค่ะ

    หลุดมาข้างหน้า

    หลุดไปข้างหลัง

    ซึ่งก่อนที่จำทำการดึงข้อไหล่ต้องตรวจดูก่อนนะค่ะ ว่าไม่ม่ปัญหาเรื่องการกดท้บเส้นประสาทค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องของการกดทับเส้นประสาทอาจจะต้องผ่าตัดในทันทีค่ะ