• หลังจากอุบัติเหตุ รู้สึกเจ็บไหล่ เหมือนไหล่หลุด เป็นบ่อยมาก ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ ผมเคยได้รัยอุบัติเหตุตกบันไดและใช้แขนช่วยลดการกระแทก ส่วนอื่นไม่เป็นอะไรแต่มีอาการปงดแขนมาก รู้สึกเหมือนไหล่มันพลิกไปด้านหลังและมีอาการปวดมาก เวลาเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเดินหรือนั่งรถไปรพ.และเกิดการกระแทกจะรู้สึกเจ็บปวด แต่พอไปถึงรพ.และทำการเอ็กซ์เรย์หมอวินิจฉัยออกมาว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น (ใช้สิทธิ์ประกันอุบัติเหตุ) แพทย์ให้พ่นสเปรย์คลายกล้ามเนื้อและพักฟื้น หลังจากวันนั้นมักจะมีอาการนี้เกิดขึ้นเองบ่อยๆ เป็นระยะๆ ตัวผมเองสันนิษฐานว่าจะเป็นอาการไหล่หลุด แต่ไม่อยากไปหาหมอเพราะกลัวว่าจะเสียเวลาเปล่า แต่ช่วงหลังมานี้มีอาการขณะเข้านอนมา 2-3 ครั้งแล้วที่นอนอยู่ดีๆแล้วเกิดอาการขึ้นมาเอง แต่ไม่สามารถลุกจากที่นอนได้ ทำได้นอนร้องไห้จนมันหายไปเอง มันทำให้ผมไม่กล้านอนเพราะกลัวจะเกิดอาการอีกตอนที่นอนอยู่ แบบนี้ถือว่าอาการหนักไหมครับ และถ้าไปรพ.อีกรอบจะสามารถบอกหมอหรือทำอย่างไรได้บ้าง ถ้าเราไปตอนปกติไม่มีอาการจะวินิจฉัยเจอไหมครับ
    ล่าสุดเพิ่งเป็นเมื่อชั่วโมงที่แล้วจึงมาตั้งคำถามครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนะพงค์ เดชศักดิพล

    จากที่เล่ามา ยังไม่ชัดเจนนะคะ ว่ามีไหล่หลุดตอนที่นอนอยู่หรือไม่นะคะ

    หากเป็นอาการปวดไหล่ หรือปวดแขน สาเหตุที่พบได้ ได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ, เอ็นอักเสบ, กระดูกร้าวหรือหัก หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆได้อีกค่ะ

    แนะนำ คุณ ธนะพงค์ เดชศักดิพล หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลบรรเทาร่วมกับใช้น้ำอุ่นประคบนะคะ

    หากมีอาการเป็นมาก ช่วงกลางคืน สามารถให้ญาติพาไปตรวจช่วงที่มีอาการที่รพ.ได้นะคะ จะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ