• ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบีก่อนเข้าทำงาน ผลปกติแต่ไม่แน่ใจ

  •  wuthipong2555
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมชื่ออุ้มนะครับ

    ผมมีเรื่องรบกวนสอบถามหน่อยนะครับ พอดีผมได้งานที่บริษัททำอาหารแห่งหนึ่ง

    เค้าให้ผมไปตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสพบี ผลที่ได้ออกมา

    HBsAg       Negelive

    antiHBs     Positive

    ซึ่งไม่พบเชื้อไว้รัส และมีภูมิคุ้มกันโรคนี้ แต่ผมไม่แน่ใจว่าเค้าจะรับผมเข้าทำงานไหมครับ

    ปกติต้องได้ค่าแบบไหนครับเครียดๆอยู่เลยครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะครับ

    wuthipong2555  wuthipong2555
    สมาชิก

    HBsAg       Negative

    antiHBs     Positive

    ครับแก้ไขๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ wuthipong2555

    การท่ีตรวจเลือดที่เพื่อ หาเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี โดยการคัดกรองทั่วไป จะเจาะตรวจ 2 ตัว ค่ะ คือ HBsAg และ Anti-HBs สำหรับการแปลผลนะคะ

    HBsAg : หมายถึง การติดเชื้อไวรัสตับอักเสนิดบี

    Anti-HBs : ภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อไวรัสตักอักเสบชนิดบี

    ดังนั้น ผลที่บอกว่า HBsAg negative, Anti-HBs positive : ส่วนมากจะสัมพันธ์กับการที่เคยไดรับวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบีมาก่อนหน้านี้ เช่น สมัยเด็ก หรือเคยฉีดกระตุ้นมาก่อน แล้วร่างกายตอบสนองด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันเรียบร้อยเเล้วค่ะ บางรายอาจจะ Anti-HBs negative : หลังจากการฉีดวัคซีนก็ได้เช่นกัน เนื่องจากบางรายร่างกายก็ไม่สร้างภูมิคุ้มกัน หรือ สร้างน้อยจนไม่สามารถป้องกันโรคได้ จึงอาจต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นใหม่ค่ะ

    ผลการตรวจเช่นนี้ น่าจะไม่มีปัญหาสำหรับการทำงานค่ะ และถือว่ามีภูมิคุ้มกันต่อโรคไวรัสตับอักเสบชนิดบี ที่อาจติดต่อผ่านทางเลือด หรือเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ