• ไวรัสตับอักเสบบี ผลเลือดดังนี้ เป็นหรือไม่ และเป็นระยะใด

  •  peetee
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจไวรัสตับอักเสบมาครับได้ผลมาแบบนี้คืออะไรครับกังวลมากครับรบกวนไขความกระจ่างหน่อยครับ HBsAg : Possitive Anti-HBc : Possitive Anti-HCV : Negative คืองงไปหมด ว่ามีหรือไม่มี ถ้ามีเชื้อจะเป็นแบบเฉียบพันหรือเรื่อรังครับ และมีโอกาสหายไหมครับระยะเวลานานไหมครับ *ปล ตรวจการทำงานของตับผลเป็นปกติครับ
    peetee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ peetee

    โรคไวรัสตับอักเสบ บี คือโรคที่มีการติดเชื้อไวรัสของตับ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี (HBV) การติดเชื้อนี้อาจนำไปสู่โรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อตับและชีวิตได้ เช่น ตับวาย ตับแข็ง และมะเร็งตับ โดยการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางสารคัดหลั่งที่มาจากร่างกาย เช่น ติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์ทางสารคัดหลั่ง

    ผลเลือดดังที่กล่าวมานั้น น่าจะเป็นไวรัสตับอักเสบบี คือมีตัวเชื้อ (HBsAg : Positive) แต่จะเป็นแบบเฉียบพลันหรือไม่ ในตัวภูมิคุ้มกันที่เจาะจากเลือดไม่ได้แยกมาให้ว่าเป็นภูมิแบบเรื้อรังหรือเฉียบพลันค่ะ และจากเลือดไม่พบเชื้อไวรัสตับอักเสบซี

    หากเป็นแบบเฉียบพลัน อาจมีไข้ ตัวเหลือง ปวดท้องขวาบน อาการอาจค่อยๆดีขึ้นได้ใน 1-2 อาทิตย์ ผู้ป่วยบางรายเชื้ออาจจะฝังในร่างกายกลายเป็นตับอักเสบเรื้อรังในอนาคต บางคนก็กำจัดเชื้อออกไปหมด แต่ถ้าเป็นกรณีเรื้อรัง อันนี้จะไม่หายไปเอง หากมีปริมาณเชื้อไวรัสมาก อาจจะต้องได้ยาเพื่อชะลอความเสื่อมของตับและลดปริมาณเชื้อไวรัสค่ะ

    แนะนำปรึกษากับอายุรแพทย์โรคทางเดินอาหารอีกครั้ง เกี่ยวกับการรักษา หากผลการทำงานของตับยังเป็นปกติ แพทย์อาจจะยังใช้วิธ๊เฝ้าระวังอาการค่ะ