• เป็นไวรัสตับอักเสบบี และทานยาต้านไวรัสอยู่ ค่าตับปกติ จะทานยาถ่ายพยาธิ ทานได้หรือไม่

  •  Taar Wimonsiri Saengow
    สมาชิก

    เป็นไวรัสตับอักเสบบี และกินยาต้านไวรัสอยู่ค่ะ แต่ค่าตับปกติ ค่ะ

    ตรวจสุขภาพเป็นประจำ ค่าเลือดปกติ เกร็ดเลือดปกติ ความดัน เบาหวานปกติ

    แต่อยากกินยาถ่ายพยาธิ เพราะว่ากินผักสดบ่อย ๆ

    แต่ในฉลากยาถ่ายพยาธิ (เบนดา 500)  ระบุว่า

    ไม่ควรใช้ยานี้กับคนเป็นโรคตับ ค่ะ

    ไม่ทราบว่า สามารถทานได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Taar Wimonsiri Saengow @ตัวยาเบนดา คือ mebendazole หลังจากรับประทานเข้าไป จะถูกกำจัดออกโดยการทำงานของตับค่ะ @ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้ในกรณีที่มีตับอักเสบอยู่ @นอกจากนี้ยาต้านไวรัสตับอักเสบบี กับยา mebendazole ไม่ได้ทำปฏิกิริยากัน จึงรับประทานร่วมกันได้ @ดังนั้นคุณ Taar Wimonsiri Saengow หากมีค่าการทำงานของตับที่ปกติ สามารถรับประทานยาเบนดาได้ค่ะ