• แฟนบอกเคยเป็นพาหะไวรัสตับซี แต่ดิฉันไปตรวจพบว่าไม่ติดเชื้อ แสดงว่าแฟนหายแล้วหรือเปล่าค่ะ

  •  raknadee8@gmail.com
    สมาชิก

    แฟนบอกเคยเป็นพาหะไวรัสตับซี แต่ดิฉันไปตรวจพบว่าไม่ติดเชื้อ แสดงว่าแฟนหายแล้วหรือเปล่าค่ะ แฟนยังไม่มีเวลาไปตรวจค่ะ คือดิฉันเพิ่งรู้ตอนมีอะไรกันไปแล้วค่ะ อยู่กันมา10ปี ลูก 1 คนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ raknadee8

    โรคไวรัสตับอักเสบซี สามารถติดต่อได้ทางเลือดและเพศสัมพันธ์

    ผู้ที่ติดเชื้อนี้มีโอกาสที่จะเกิดโรคตับอักเสบ โรคตับแข็ง และมะเร็งตับได้

    อ่านต่อได้ ..ที่นี่

    *ส่วนใหญ่ผู้ป่วยที่เป็นเรื้อรังจะไม่มีอาการจนกว่าตับจะเกิดการทำลายรุนแรง โดยอาการของโรคตับแข็งที่เป็นชัดเจนได้แก่ อาการตัวตาเหลือง ท้องโต ขาบวม เป็นต้น

    การรักษา : แพทย์จะพิจารณาตามระยะของโรค โดยระยะเริ่มแรกอาจยังไม่จำเป็นต้องเริ่มยาที่รักษาทันที แต่แพทย์จะนัดติดตามอาการและเจาะเลือดเป็นระยะๆ จนกว่ามีข้อบ่งชี้ในการให้ยาต้านไวรัสตับอักเสบซี

    การป้องกัน : อย่าใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น การเจาะหูหรือการสักตามร่างกาย ควรเลือกใช้บริการที่ร้านที่มีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออุปกรณ์อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะเข็มที่ใช้ต้องผ่านการเชื้อแล้ว

    ในกรณีของคุณ raknadee8 แนะนำให้สวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และควรให้สามีไปตรวจติดตามการรักษาตามนัดสม่ำเสมอค่ะ