• มีก้อนนูนขึ้นมาบริเวณอวัยวะเพศหญิง พอเวลาจับไม่เจ็บไม่ปวด เป็นอะไร

  •  Jaruwan Chouthat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีอยากปรึกษา อยู่ดีๆมีก้อนนูลขึ้นมาบริเวณอวัยวะ พอเวลาจับไม่เจ็บไม่ปวดไม่มีอาการใดๆเป็นมาตั้งหลายปีแลัว แต่ไม่กล้าไปหาหมอเลยคะรู้สึกกลัวๆยังไงก็ไม่รู้
    Jaruwan Chouthat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan Chouthat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.มีการอุดตันหรือเป็นถุงน้ำของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน หากถุงน้ำของต่อมบาร์โธลินนี้เกิดการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีการอักเสบ การนั่งแช่ในน้ำอุ่น วันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ แต่มักไม่เป็นเรื้อรัง

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5 เนื้องอกหรือมะเร็งบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งเจอได้ค่อนข้างน้อย และอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่นเลือดออกจากก้อน

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนจะดีที่สุดค่ะ

    ถึงแม้ก้อนจะไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่การมีมาเรื้อรังไม่ยุบไปเองก็เป็นสัญญาณว่าเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์