• น้ำคาวปลายังไม่หมด จึงยังไม่ได้ตรวจภายในหลังคลอด แต่ได้ฝังยาคุมแล้ว จะมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  ออย ยย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะวันนี้หมอนัดหนูไปวางแผนครอบครัวและตรวจหลังคลอด แต่พอไปถึงหมอไม่ได้ตรวจภายในให้เพราะน้ำคาวยังไม่หมดมาๆหายๆมีเลือดออกนิดหน่อยหมอเลยไม่ตรวจให้ ให้ไปฝังยาคุมเลยและไม่ได้นัดไปตรวจอีก อยากทราบว่าจะมีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ออย ยย,

                        โดยปกติหลังคลอด 3-5 วัน น้ำคาวปลาจะเป็นสีแดงแบบเลือด หลังจากนั้นจะค่อยๆ จางลงจนเป็นสีชมพูและเหลืองใส และปริมาณจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปที่ 3-4 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลาถึง 6 สัปดาห์ได้

                        และโดยปกติ หากน้ำคาวปลายังไม่หมด โดยส่วนใหญ่จะยังไม่แนะนำให้มีเพศสัมพันธ์ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในมดลูกได้ ดังนั้น แนะนำควรรอให้น้ำคาวปลาหมดเสียก่อน หรือหากผ่านไปมากกว่า 6 สัปดาห์แล้ว ก็จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

                        ส่วนการฝังยาคุมกำเนิดนั้น ยาฝังก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ซึ่งหากหลังจากที่น้ำคาวปลาหมดแล้ว ก็สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ โดยโอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจะมีน้อยอย่างยิ่งค่ะ

    ออย ยย  ออย ยย
    สมาชิก
    ไม่ได้ตรวจภายในไม่เป็นไรใช่ไหมค่ะ

    แนะนำว่าหลังจากที่น้ำคาวปลาหมดแล้ว อาจหาเวลาไปตรวจภายใน เพื่อจะได้ตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกด้วยค่ะ