• ไม่ได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นตอนอยู่ ป.6 ตอนนี้อายุ 13 ย่าง 14 แล้ว ฉีดทันไหม ควรไปฉีดไหม

  •  MeePhu_Khao123
    สมาชิก

    ตอนนี้อายุ 13 กำลังจะเข้า 14 ไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มตอนป.6 เพราะลงชื่อฉีดไม่ทัน ควรไปฉีดไหมครับ แล้วถ้าฉีดตอนนี้ทันไหมครับ ,วัคซีนตัวนี้ฉีดหรือไม่ฉีดก็ได้ หรือต้องฉีดครับ ,แล้วไปฉีดที่ไหนได้บ้างครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ MeePhu_Khao123,

                          หากในช่วงที่เป็นวัยทารกและเด็กเล็ก ได้รับการฉีดวัคซีนตามกำหนดนัด คุณ MeePhu_Khao123 ก็จะได้รับการฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยัก (หรือรวมโปลิโอด้วย) ไปแล้วทั้งหมด 5 ครั้ง โดยเข็มสุดท้ายจะอยู่ในช่วง 4-6 ปี

                          หลังจากนี้ ตามคำแนะนำ คือควรฉีดกระตุ้นเฉพาะวัคซีนบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยักอีกครั้งที่ช่วงอายุ 12-16 ปี และต่อไปคือทุกๆ 10 ปี เพื่อให้ระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคเมื่อเกิดบาดแผลต่างๆ

                          ดังนั้น หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นในขณะอยู่ชั้น ป.6 หรือที่อายุ 12 ปี และในตอนนี้อายุ 14 ปีแล้ว ยังสามารถไปรับการฉีดได้ค่ะ หากฉีดก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคเมื่อเกิดบาดแผลต่างๆ ได้ตลอดไปอีกนาน 10 ปีค่ะ ทำให้เมื่อเกิดบาดแผลจากอุบัติเหตุต่างๆ คุณ MeePhu_Khao123 ก็จะไม่ต้องฉีดวัคซีนบาดทะยักค่ะ

                          การฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือคอตีบ-บาดทะยักนั้น สามารถไปรับการฉีดได้ทุกโรงพยาบาล หรือตามคลินิกก็ได้ค่ะ