• ไม่ได้กินยาคุมแล้ว แล้วมีเลือดออกตอนวันไข่ตก จะตั้งครรภ์ได้ไหม

  • สอบถามค่ะ ไม่ได้กินยาคุมตั้งแต่ประจำเดือนหมด และลองใช้วิธีดูวันตกไข่เพื่อจะมีบุตร แต่พอถึงวันตกไข่กลับมีเลือดออกแต่ไม่เยอะเหมือนประจำเดือน มันมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไหมค่ะ
    นู๋'เต้ย 'ย งั้ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นู๋'เต้ย 'ย งั้ย

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น หากหยุดกินยา จะทำให้กลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ตามปกติภายในประมาณ 1-6 เดือน หากไม่ได้มีความผิดปกติอื่นๆทางนรีเวชที่มีผลต่อการมีบุตรค่ะ

    การมีเลือดออกระหว่างรอบเดือนที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น มีสาเหตุได้หลายอย่าง ตั้งแต่สาเหตุที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์คือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก หรือเป็นภาวะที่ไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นเลือดออกระหว่างไข่ตกแต่เป็นภาวะที่เกิดได้น้อยมากๆ การมีการติดเชื้อหรือเนื้องอกที่อวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง เป็นต้น

    แต่โดยทั่วไปแล้วการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้นไม่ได้บ่งบอกโดยตรงเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการนะคะ หากเลือดยังออกมากขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก อาจมีความผิดปกติดังที่กล่าวไปได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หากยังมีเลือดออก ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง สังเกตรอบเดือนในช่วงท้ายเดือนอีกครั้ง หากประจำเดือนมาสม่ำเสมอและตามปกติแล้วแสดงว่าน่าจะมีการตกไข่และมีบุตรได้ค่ะ