• หลังประจำเดือนหมดไปแล้ว 3 วัน แล้วมีเลือดออกทางช่องคลอดมาเหมือนประจำเดือน จะเป็นอะไรไหม

  • เดือนตุลาคมนี้ ประจำเดือนของหนูมาวันที่25แล้วหมดไปวันที่28ตุลาคมค่ะแล้ววันที่31มันมีเลือดออกมาคลายประจำเดือนอีก มันพึ้งเป็นเดือนนี้เดือนแรกค่ะที่มีเลือดออกมา2ครั้ง มันจะเป็นอะไรไหมค่ะ
    หนึ่งผัดไทย อร่อยดี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนึ่งผัดไทย อร่อยดี

    อาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน อาจมีสาเหตุจาก

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ เช่นไข่ไม่ตก หรือมีถุงน้ำในรังไข่ จึงทำให้มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยแพทย์อาจซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ามีมดลูกหรือรังไข่ผิดปกติหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมากินเอง และหากมีเลือดออกมากขึ้นร่วมกับมีก้อนเนื้อปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์