• ไม่ได้กินยาคุมกำเนิดหลังเป็นประจำเดือนมาภายใน 1-5วัน จะท้องไหม

  •  Modle
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูคลอดลูก22มี.ค.64 ในวันที่21พ.ค.64 มีประจำเดือนและหมดไปวันที่26พ.ค.64 หนูเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกวันที่4 มิ.ย64 และในเมื่อคืนมีอะไรกับแฟนไม่ได้ใส่ถุงยาง จะท้องไหมค่ะ ยาคุมที่กินไป9เม็ดจะออกฤทธิ์หรือยัง

    สวัสดีค่ะ คุณ Modle,

                         หากคลอดลูกไปตั้งแต่ 22 มี.ค. 64 และได้มีประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 21-26 พ.ค. 64 แสดงว่ารังไข่ได้กลับมาทำงานเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 4 มิ.ย. ถือว่าไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ดังนั้น ยาคุมก็จะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากเริ่มทานไปวันที่  4 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งเท่ากับได้ทานไป 9 เม็ดแล้ว ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ