• ไม่ได้กินยาคุมกำเนิดมา 3 ปีแล้ว แต่ไม่มีลูก เวลาประจำเดือนมาจะเจ็บท้อง อันตรายไหม

  •  Keeky Naani
    สมาชิก
    ไม่ได้กินยาคุมกำเนิดมา3ปีแล้วแต่ไม่มีลูกค่ะแล้วก่อนจะเป็นประจำเดือนนเจ็บท้องนวงๆเคยเหมือนตกขาวแต่จนค้นกว่าค่ะจับดูเป็นเหมือนไขเลยค่ะอยากรรุ้ว่าอันตรายไหมค่ะ
    Keeky Naani  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Keeky Naani

    หากมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอติดต่อกันเป็นเวลา 1 ปี โดยไม่มีการตั้งครรภ์ อาจจัดอยู่ในภาวะมีบุตรยากค่ะ ซึ่งมีสาเหตุได้จาก

    สาเหตุทางสามี

    -ตัวอสุจิมีปริมาณไม่พอ หรือไม่แข็งแรง

    สาเหตุทางภรรยา

    -มีท่อนำไข่ตีบหรือตัน

    -มดลูกไม่เหมาะต่อการฝังของตัวอ่อน เช่นมีเนื้องอกมดลูก

    -รังไข่มีความผิดปกติ ทำให้ไข่ไม่ตก

    ดังนั้นควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินเบื้องต้นว่าสาเหตุมาจากภรรยาหรือสามีค่ะ จะได้รักษาได้ตรงจุด โดยปัจจุบันมีวิธีการผสมเทียมหลายแบบที่ได้ผลดีค่ะ

    อาการเจ็บท้อง ตกขาวนั้นไม่เฉพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ อาการตั้งครรภ์คือประจำเดือนมาช้าและตรวจฮอร์โมนจากปัสสาวะหรือเลือดพบว่ามีการตั้งครรภ์

    ยาคุมกำเนิดที่รับประทานมา 3 ปีก่อนน่าจะหมดฤทธิ์ไปแล้ว ไม่มีผลมาคุมกำเนิดในปัจจุบันอีกแล้วค่ะ