• หายใจไม่เต็มปอดมา 2 สัปดาห์ มีไอบ้าง ไม่มีไข้ ก่อนหน้านั้นมีพักผ่อนน้อย สามารถออกกำลังกายได้ไหม

  •  น๊อต
    สมาชิก
    หายมจไม่เต็มปอดมา2 อาทิต ก่อนที่จะเป็นก็ทำงานกลางคืนพักผ่อนน้อย เป็นรวมกับวันนี้ก็อาทิตที่2ที่เป็นคิดมาก จิตตกมากแต่ไม่มีไข้มีไอบ้าง กลางคินอากาศเย็น หายใจไม่เต็มปอด แล้วไปวิ่งมาวันนึงตอนเช้า กลับมารุ้สึกหายใจโล่งจนเกินไป กวนออกกำลังกายต่อไปดีไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ น๊อต,

                         อาการหายใจไม่เต็มปอด หรือหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ แบ่งออกเป็น

                         1. อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน

                             - อุณหภูมิของอากาศสูงหรือต่ำมากเกินไป

                             - อยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

                             - เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจ หรือเกิดความวิตกกังวล เกิดความเครียด

                             - โรคหอบหืดหรือภูมิแพ้กำเริบ

                             - ปฏิกิริยาแพ้อย่างรุนแรง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ตามผิวหนัง หน้าบวม ริมฝีปากบวม เป็นต้น

                             - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ปอดอักเสบ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย เป็นต้น

                            - เกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด

                            - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                            - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย

                         2. อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้นอย่างเรื้อรัง คือเกิดขึ้นเป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน สาเหตุจะเป็นเดียวกันกับอาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดขึ้นกะทันหัน นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคและภาวะอื่น ๆ เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคติดเชื้อในปอดแบบเรื้อรัง เช่น วัณโรค เป็นต้น มีภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น หรือสมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่างๆ มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                           หากไม่ได้มีไข้ ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อของทางเดินหายใจ ทั้งนี้ หากมีความเครียด วิตกกังวล และมีการพักผ่อนน้อย ก็อาจเป็นสาเหตุได้ ดังนั้น ในช่วงนี้ ก็ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดที่มีอยู่ ไม่สูบบุหรี่ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ส่วนการออกกำลังกายนั้น หากออกแล้ว ไม่ได้ทำให้มีอาการเหนื่อยมากขึ้นผิดปกติ ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยให้ออกกำลังอย่างเหมาะสม ไม่หักโหมออกมากไปค่ะ