• ไม่แน่ใจ ใช่ไข้เลือดออกรึเปล่า

  • สวัสดีค่คุณหมอ คือเมื่อวานตอนเช้า มีอาการไข้สูง หนาว วิงเวียน ปวดเมื่อยตามต้นขา หลัง เบื่ออาหารทานได้ครั้งละ2-3คำ ตอนบ่ายไปหาหมอ ไข้40.5 หมอสงสัยไข้เลือดออก เลยนัดเจาะเลือดพรุ่งนี้ แต่วันนี้อาการดีขึ้น รุ้สึกไม่มีไข้ วิงเวียนเล็กน้อย ปวดเมื่อยลดลง แต่ยังเบื่ออาหาร อาการแบบนี้บ่งบอกถึงโรคอะไรได้บ้างคะ คือถ้าไม่มีไข้แล้วไม่อยากไปเจาะเลือดอะค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ฟอร์เก็ต 'มีน็อต

    อาการไข้สูง ปวดตามตัว ยังไม่ใช่อาการที่บ่งบอกอะไรได้ค่ะ นอกจากว่ามีเรื่องของการติดเชื้อค่ะ แต่ประวัติอื่นๆ ที่ช่วยคือ ประวัติคนระแวกบ้านเป็นไข้เลือดออก หรือ ไข้หวัดใหญ่ มีประวัตินอนนอกบ้านไม่ได้กางมุง ประวัติเข้าป่าลุยน้ำค่ะ ซึ่งช่วงนี้หน้าฝนค่ะ

    อาจจะต้องมาดูเรื่องโรคที่อาจะพบได้ในหน้าฝนค่ะ

    • ไข้หว้ดใหญ่ ตอนนี้มีทั้ง ชนิด A และ B
    • ไข้เลือดออก
    • โรคฉี่หนู
    • โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร คือ อาหารเป็นพิษท้องร่วง
    • โรคมือเท้าปากเปื่อย

    ซึ่งตอนนี้มีระบาดค่ะ ดังนั้นสิ่งหมอพยายมจะเรียนให้ทราบคือตอนนี้ให้พยายามรับประทานยาลดไข้ พาราเซตตามอลครั้งละหนึ่งเม็ดได้สี่ถึงหกชั่วโมง และดื่มน้ำเกลือแร่ เช็ดตัวลดไข้ นอนกางมุง และถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ค่ะ