• ไม่แน่ใจว่าแผลผ่าตัดอักเสบหรือไม่ ปัสสาวะมีสีเหมือนเลือดอ่อนๆออกมา

  •  Vimonphan2520
    สมาชิก
    พอดีผ่าตัดเนื้องอกมดลูกและรังไข่ ขนาดใหญ่ออกไปเมื่อ 27/2/2561 แผลบิกินนียาวประมาณ 12 นิ้ว กลับมาพักฟื้นที่บ้าน นานและไม่มีอาการใดๆ จนวันที่ 2/4/2561 ไปทำธุรกรรมที่ห้าง เดินอยู่ประมาณ 2 ชม. กลับบ้านมาแล้วรู้สึกท้องด้านในเหนือแผลผ่าตัดมันร้าวๆๆ แต่ก็ไม่ถึงกับเจ็บทนไม่ได้ ก็ทานยาแก้ปวด พักการเดินเยอะ จนมาวันนี้ 7/4/2561 ตอนแรกคืดว่าเพราะกลั้นปัสสาวะ ไปเข้าห้อวน้ำและจะดูทุกครั้งก่อนกดน้ำชักโครก วันนี้สีปัสสาวะมีสีชมพูจางๆปนมาด้วย ครั้งที่ 2 ก็ปัสสาวะอีก ไม่มีปน แต่สีปัสสาวะจะออกสีเก็กฮวย เข้ารอบ 3 เริ่มมีสีชมพูออกมาพร้อมฉี่อีก แจ่ก็ไม่ปวดท้อง ไม่แสบนะคะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ว่าจะดูอาการอีกครั้งค่ะ เลยกังวลนิดนึง รบกวนคุณหมอตอบให้นิดนึงค่ะ พอดีบ้านอยู่ไกลโรงพยาบาลค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Vimonphan2520

    จากประวัติ ผ่านการผ่าตัดมาประมาณ หนึ่งเดือนครึ่งตัวแผลเองอ่านจากประวัติไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อที่แผลเลยค่ะ

    ต้องอธิบายก่อนค่ะ แผลผ่าตัด เวลาที่มีการทำลายของเนื้อเยื่อจะมีการทำลายของเส้นประสาทด้วยทำให้มีอาการเสียวแปล๊บๆ ที่บริเวณบาดแผลได้ค่ะ ซึ่งปกติมากค่ะ ถ้าจะมีอาการแปล๊บๆ ได้ค่ะ แต่ถ้ามีการเบ่งหรือออกแรงยกของหนักจะมีอาการปวดหน่วงได้ค่ะดังนั้นแผลไม่น่ามีปัญหาค่ะ

    แต่การกลั้นปัสสาวะทำให้มีการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะได้ค่ะซึ่งในผู้หญิงมีโอกาสนติดเชื้อได้ง่ายกว่าเพศชายค่ะ เพราะมีเรื่องของท่อทางเดินปัสสาวะสั้นค่ะ อาจจะมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ดังนั้นปัสสาวะที่สีเข็มขึ้นหรือไม่เลือดปนน่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมากที่สุดค่ะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะค่ะ และให้แพทย์ตรวจแผลผ่าตัดไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

    ถ้ามีปัญหาติดเชื้อทางเดินปัสสาวะก็จะได้ยาปฏิชีวนะมารับประทาน ไม่ให้กลั้นปัสสาวะ และดื่มน้ำให้มากๆ ก็จะดีขึ้นได้ค่ะ