• รู้สึกคอบวมใจสั่นมือสั่นเป็นไทรอยด์ไหมค่ะ

  •  Monisa Amsattaya
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะ ดิฉัน โมนิศา นะค่ะ คือ เรามีความรู้สึกว่า คอบวมๆ ตกใจง่าย มือสั่น ใจเต้นเร็ว

     สวัสดีคะคุณ Monisa Amsattaya

    ภาวะไทรอยด์ เป็นพิษ เกิดเนื่องมากจากมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ปริมาณมากที่ต่อมไทรอยด์ ฮอร์โมนตัวนี้มีผลต่อการทำเผาผลาญ ของร่างกายค่ะ

    คนไข้ที่มีภาวะไทรอยด์ เป็นเพิษจะมาด้วยอาการหลายอย่างค่ะ

    • ความดันโลหิตสูง
    • ใจสั่น
    • กินจุน้ำหนักลด
    • ตาโป้น
    • หรือ มีภาวะไข้
    • กล้ามเนื้ออ่อนแรง
    • ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว
    • มีเหงื่อออกมาก
    • มือสั่น
    • หรือถ้าเป็นมากอาจจะมีภาวะหัวใจวายได้ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้รีบไปตรวค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามยังมีอีกภาวะที่ต้องระวังคือภาวะน้ำตาลในกระแสเลือดต่ำค่ะ ซึ่งอาจจะมาด้วยอาการข้างต้นได้ แต่เป็นแค่สั้นค่ะ