• แน่นหน้าอก ใจสั่น อาการกรดไหลย้อน ตรวจร่างกายปกติ เป็นเพราะสาเหตุใด

  •  Rtn
    สมาชิก
    หนูมีอาการแน่หน้าอกหายไม่ออก เหมือนจะขาดใจ มีอาการใจสั่นร่วมด้วย. และมือชาเท้าชา สักพักอาการก็เป็นปกติ ไปหาหมอมาแล่วค่ะ ตรวจเลือด ก็ปกติ ตรวจหัวใจด้วยเครื่องตรวจหัวใจไฟฟ้า ก็ปกติ และมีอาการกรดไหลย้อนตามมาด้วยค่ะ น้ำหนักลดลง แต่ก็กินได้ปกติ บ้างทีมีอาการมึนหัวจะวูบ คือหนูต้องไปหาหมแอีกไหมค่ะ และอีกอยากเคยแท้งมาค่ะ2 ปีที่แล้ว กลัวเป็นโรคเลือดจาง. ด้วย. เพราะบ้างทีหัวใจเต้นเร่ว ผิดปกติ ไปหาหมอแล้วหลายรอบ ก็ว่าปกติ. จะทำไงต่อดี. อาการที่เป็นอยู่ตอนนี้ส่งผลกระทบต่อการเรียนมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rtn

    อาการหายใจลำบาก มีสาเหตุได้ทั้งจากทางกายและทางจิตใจค่ะ เช่น การติดเชื้อ มีสิ่งแปลกปลอมอุดกลั้นทางเดินหายใจ โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ กรดไหลย้อน เลือดจาง ยาบางชนิด ความเครียด โรคทางระบบประสาท ในเบื้องต้น หากได้รับการตรวจร่างกาย และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจไม่พบความผิดปกติ ทำจิตใจให้สบายไม่เครียดแล้วพบว่ายังมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ อาจลองปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทางด้านหัวใจเพิ่มเติมได้นะคะ โดยข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อการวินิจฉัยของแพทย์ เช่น เหตุการณ์หรือช่วงเวลาใดที่ทำให้มีอาการเหล่านี้เป็นมากขึ้น ยาที่รับประทานอยู่ ความกังวลที่มีอยู่ในใจ ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลรักาาคุณ Rtn ค่ะ

    Rtn  Rtn
    สมาชิก
    หนูมีเสี่ยงเป็นเลือดจางไหมค่ะคุณหมอ เพราะเคยเสียเลือดมากมาก่อน.

    ปกติร่างกายเราสามารถสร้างเม็ดเลือดแดงใหม่มาทดแทนเม็ดเลือดแดงที่หมดอายุได้อยู่แล้วค่ะ ในกรณีของคุณ Rtn หากไม่ได้เสียเลือดมากจนเกินไป เสียเลือดเป็นเวลานานเรื้อรัง หรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคเลือดจาง ก็มีโอกาสเลือดจางน้อยค่ะ อย่างไรก็ตามสิ่งที่จะทำให้ทราบคำตอบได้แน่นอนคือการตรวจความเข้นของเลือด ซึ่งได้จากการเจาะตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ โลหิตจาง

    Rtn  Rtn
    สมาชิก
    หมอแนะนำทีค่ะ การทำให้เลือดไหลเวียนปกติ ไม่ให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ. ต้องออกกำลังกายและต้องทานอาหารเสริมบำรุง ร่างกายแบบไหน. ขอบคุณค่ะ😀

    หลักการทั่วไปคือ ทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ ตามสัดส่วนที่พอเหมาะค่ะ เน้นอาหารที่ไม่ผ่านการกระบวนการปรุงแต่งทางอุตสาหกรรม เพราะมีสารเคมีมากกว่าปกติ ส่วนเรื่องอาหารเสริมนั้น ขึ้นกับความต้องการส่วนตัวเลยค่ะ เพียงแต่ระวังเรื่องคุณภาพของอาหารเสริม ซึ่งอาจมีผลต่อการทำงานของตับและไต และปฏิกิริยาที่อาจเกิดขึ้นได้หากทานอาหารเสริมร่วมกับยาบางชนิด แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทานนะคะ ร่วมกับออกกำลังกาย 150 นาที/สัปดาห์ โดยอย่างน้อย 30 นาที/ครั้ง สำหรับคนทั่วไปจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ

    Rtn  Rtn
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ ไปเจาะเลือดตรวจมา ได้สองวันนี้แล้ว เจาะที่แขนข้างขวา แล้วมีอาการ แขนข้างขาวจะชาๆๆอยู่ตลอดเวลาเลยค่ะเหลืออ่อนแรงด้วย   จะเป็นอะไรหรือป่าว????

    สวัสดีค่ะ อาการคล้ายอ่องแรง รู้สึกชาที่แขนข้างขวา อาจมาจากการเจาะเลือดก็เป็นได้ค่ะ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือออกแรงโดยใช้แขนซ้ายแทนนะคะ  และไปติดตามการรักษาด้วยนะคะ