• มีอาการคิดมากเรื่องงาน ร้องไห้เกือบทุกกวัน กินได้น้อย เป็นมา 5 วันแล้ว จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  La'tae Lpkapuchino
    สมาชิก

    พี่หัวหน้าที่บ.เดิมชวนกลับแต่ด้วยเหตุผลทางบ้านจึงกลับไปไม่ได้ ต้องบอกก่อนว่าพี่หัวหน้าเค้าดีและเมตตาต่อดิฉันมากค่ะ บางทีก็รู้สึกแบบทุกคนบอกว่าเลือกถูกแล้ว แต่ทำไมไม่มีความสุขเลยค่ะ ช่วงนี้คือแบบเฟลแบบมากๆแล้วก็เสียใจร้องไห้บ่อยๆ(ระยะเวลาเกิดเรื่อง 5 วันร้องไห้ทุกวันเศร้าเกือบทั้งวันทุกวันค่ะ) แล้วก็กินน้อยลง เมื่อวานไปกินหมูกระทะกับพี่ที่บ.ปัจจุบันมากินน้อยมากแบบมากๆพี่ๆงงเกิดอะไรขึ้นค่ะ

    La'tae Lpkapuchino  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ La'tae Lpkapuchino

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าอะไรเป็นสาเหตุหรือปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการเศร้า อาจจะเกิดจากความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขกับงานที่ทำอยู่ขณะนี้หรือเปล่า

    โดยอาการเศร้าร้องไห้ทุกวัน หากเป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีพฤติกรรมเก็บตัวมากขึ้น การกินการนอนเปลี่ยนไป ไม่สามารถไปเรียนหรือไปทำงานได้เหมือนเดิม ทำอะไรที่เคยทำก็ไม่สนุก

    ซึ่งการแก้ไขที่ดีที่สุด คือตั้งสติ แก้ไขปัญหา ทำในสิ่งที่คิดว่าทำแล้วสบายใจมากที่สุด ปรึกษาปัญหากับผู้ใหญ่หรือเพื่อนที่ไว้ใจได้

    แต่หากมีอาการเข้าข่ายซึมเศร้าดังกล่าวไป แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตร่วมด้วย ก็จะดีที่สุดค่ะ