• เวลาปวดท้องถ่าย จะรู้สึกหน่วงๆที่ก้น ถ่ายอุจจาระแข็งมาก ที่ขอบทวารมีตุ่มอยู่ เป็นตุ่มอะไร

  • เวลาปวดท้องถ่ายมันรู้สึกหน่วงๆก้นคับและพอถ่ายอุจระแข็งมากและรู้สึกเจ็บปวดทรมารมากคับเวลาถ่ายพอล้างก้นและเอากล้องถ่ายดูมันเหมือนมีตุ่มใสๆขุ่นๆอยู่ขอบรูทวาร1ตุ่มคับเวลาถ่ายอุจระจะเจ็บปวดทรมารทุกทีเป็นมาหลายวันละคับแต่ถ่ายเหลวก้อไม่ค่อยเจ็บคับมันคืออะไรคับตุ่มนี้
    ตั้ม แปดเซียน  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

    สวัสดีค่ะคุณ ตั้ม แปดเซียน

    อาการปวดหน่วงๆที่ทวารหนัก ถ่ายแล้วเจ็บ อาจเกิดจากการมีริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดบริเวณทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือเป็นแค่การฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนักเล็กน้อยจากการเบ่งอุจจาระ

    โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยคือโรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    หากยังเจ็บเรื่อยๆ เจ็บมากขึ้น เจ็บทุกครั้งที่ถ่ายอุจจาระ หรืออุจจาระมีเลือดปนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม