• มีเพศสัมพันธ์กันคนแปลหน้าตรวจเลือดแล้วผลลบ ถือว่าปลอดภัยหรือยัง

  •  armza204
    สมาชิก

    คือผมไปมีเพศสัมพันธ์กับคนเเปลกหน้ามาครับ เเต่ป้องกันนะ เเต่ยังไม่สะบายใจ เลยลองตรวจเลือดดู ตรวจทั้งหมด 5 ครัง  ครั้งที่ 1 หลังจากวันนั้น 14 วัน ชุดตรวจเจาะปลาบนิ้วจากอินเตอร์เน็ต  ครั้งที่ 2  17 วัน คลีนิกเอกชน ไม่ทราบน้ำยา ครั้งที่ 3  30 คลีนิกเอกชนไม่ทราบน้ำยา  ครั้งที่ 4 35 วัน น้ำยา gen 3 คลีนิก อีกเเห่ง เเละครั้งที่ 5  41 วันน้ำยา gen 4 คลีนิกเอกชน เเห่งที่ 3  ทั้ง หมด ผลเลือด เป็นปกติ ลบ ไม่มีเสี่ยงเพิ่ม ผมสามารถปิดเคสได้หรือยัง ครับ หรือต้องไปตรวจที่ 3 เดือน

     สวัสดีคะคุณ armza204

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันและกับบุคคลแปลกหน้า มีภาวะความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์มากที่สุดดังนั้นตอนนี้คงต้องตรวจการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ทั้ง HIV และไวรัสตับอักเสบ บี ซี ซิฟิลิสค่ะ

    มาสรุปวิธีการเรื่องของการติดเชื้อ HIV ก่อนนะค่ะ

    การตรวจจะแบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ

    1. Antibody tests เป็นการตรวจหา ภูมิที่ถูกสร้างขึ้น จากเชื้อที่มีในร่างกายค่ะ จะต้องรอเวลาประมาณ 3-12 สัปดาห์ที่ภูมิจะขึ้นค่ะ

    2. Combination tests (antibody/antigen tests)  การตรวจอย่างนี้เป็นการตรวจหาทั้งตัวไวรัส และ ภูมิที่สร้างขึ้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์
    3. NATs คือ การตรวจหาตัวเชื้อไวรัส ใช้เวลา 7-28 วันในการที่จะสามารถหาเชื้อเจอ

    การตรวจที่ทำได้ที่บ้าน

    ตอนนี้ถ้าผลออกมาเป็นลบให้ป้องกันก่อนค่ะ ขึ้นอยู่กับพิจารณาของแพทย์ว่าควรจะต้องได้รับการตรวจเลือดซ้ำอีกหรือไม่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ armza204

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันและกับบุคคลแปลกหน้า มีภาวะความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์มากที่สุดดังนั้นตอนนี้คงต้องตรวจการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ทั้ง HIV และไวรัสตับอักเสบ บี ซี ซิฟิลิสค่ะ

    มาสรุปวิธีการเรื่องของการติดเชื้อ HIV ก่อนนะค่ะ

    การตรวจจะแบ่งออกเป็นดังนี้ค่ะ

    1. Antibody tests เป็นการตรวจหา ภูมิที่ถูกสร้างขึ้น จากเชื้อที่มีในร่างกายค่ะ จะต้องรอเวลาประมาณ 3-12 สัปดาห์ที่ภูมิจะขึ้นค่ะ

    2. Combination tests (antibody/antigen tests)  การตรวจอย่างนี้เป็นการตรวจหาทั้งตัวไวรัส และ ภูมิที่สร้างขึ้น อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์
    3. NATs คือ การตรวจหาตัวเชื้อไวรัส ใช้เวลา 7-28 วันในการที่จะสามารถหาเชื้อเจอ

    การตรวจที่ทำได้ที่บ้าน

    ตอนนี้ถ้าผลออกมาเป็นลบให้ป้องกันก่อนค่ะ ขึ้นอยู่กับพิจารณาของแพทย์ว่าควรจะต้องได้รับการตรวจเลือดซ้ำอีกหรือไม่ค่ะ