• ไปเจาะเลือดดูค่ามะเร็ง ควรอดอาหารกี่ชั่วโมง

  • ถ้าจะไปเจาะเลือดดูค่ามะเร็งเราควรอดอาหารกี่ชั่วโมงค่ะจะไปเจาะเลือดตอนเย็นนี้ค่ะที่คนีนกขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ซีปราง เฉยเฉย,

                         การเจาะเลือดเพื่อตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง (tumor maker) เช่น AFP, CEA, CA-125, CA19-9 เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องอดอาหารค่ะ สามารถไปตรวจได้เลยตามเวลาที่ต้องการค่ะ

                          ทั้งนี้ การจะตรวจเลือดหาสารบ่งชี้มะเร็ง ควรจะต้องมีข้อบ่งชี้ในการตรวจ เช่น เป็นมะเร็งและกำลังรักษาอยู่ และแพทย์สั่งเจาะเพื่อเป็นการติดตามผลของการรักษา เป็นต้น ไม่ควรใช้เป็นการตรวจเพื่อคัดกรอง เพราะมีค่าความไวและความจำเพาะต่ำค่ะ