• หายใจเหม็นจมูกตัวเอง เกิดจากอะไร เป็นกรดไหลย้อนอยู่ กลัวจะเป็นไซนัส

  •  Chattaphon Linnak
    สมาชิก
    ผมมีอาการหายใจเหม็นจมูกตัวเองเกิดจากอะไรครับ พอดีเป็นกรดไหลย้อนกลัวจะเป็นไซนัสเพราะรู้สึกเคืองๆในหลอดลมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chattaphon Linnak,

                        การมีกลิ่นเหม็นในจมูก อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อในโพรงจมูก เช่น เป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

                        2. ไซนัสอักเสบ อาการคือ น้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น และอาจไหลลงคอ คัดจมูก รับกลิ่นได้ไม่ค่อยดี มีปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว หัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นปาก มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                         3. มีติ่งเนื้อในจมูก

                         4. มีนิ่วในทอนซิล

                         5. มีฟันผุ

                         สำหรับอาการของกรดไหลย้อน จะมีปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ หรืออาจมีไอแห้งบ่อยๆ สะอึกบ่อยๆ คลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เป็นต้น มักได้เป็นสาเหตุของการมีกลิ่นเหม็นในจมูกค่ะ

                          หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์หู-คอ-จมูก เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ