• น้ำมูกมีกลิ่น พอสั่งออกมาก็มีกลิ่นค้างในจมูกและลำคอ ก่อนหน้านี้เป็นหวัด

  •  Anonymous
    สมาชิก
    นำมูกมีกลิ่นค่ะ ตอนสั่งออกมา พอสั่งออกมาแล้ว ยังมีกลิ่นในจมูกและคอด้วยค่ะ ก่อนหน้านี้เป็นหวัดอยุ่ค่ะ เลยอยากทราบว่าเป็นปกติหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ rujipawan,

                            การมีกลิ่นเหม็นในจมูก อาจเกิดจาก

                            1. การติดเชื้อในโพรงจมูก เช่น เป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น

                            2. ไซนัสอักเสบ อาการคือ น้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น และอาจไหลลงคอ คัดจมูก รับกลิ่นได้ไม่ค่อยดี มีปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว หัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นปาก มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                            3. มีติ่งเนื้อในจมูก

                            4. มีนิ่วในทอนซิล แต่ก็จะไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการคัดจมูกร่วมด้วย

                            5. มีฟันผุ

                             ดังนั้น หากยังคงมีอาการของไข้หวัดอยู่ เช่น ไข้ ไอ เสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก ก็ย่อมทำให้มีกลิ่นในจมูกและลำคอได้ แต่หากอาการเป็นนานกว่าเกินกว่า 2 สัปดาห์แล้ว อาจเป็นอาการของไซนัสอักเสบ หรือการมีติ่งเนื้อในจมูก ซึ่งในกรณีนี้ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ