• ได้กลิ่นเหม็นตอนหายใจทุกครั้ง มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ คัดจมูกง่าย มีปัญหากับโพรงจมูกไหม

  •  ขนม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เวลาที่ดื่มน้ำเปล่าจะรู้สึกว่าได้กลิ่นเหม็นตอนหายใจทุกครั้งเลยค่ะ แล้วซักพักก็หายไป มีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ค่ะ คัดจมูกง่าย อันนี้คือมีปัญหากับโพรงจมูกรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขนม,

                         การได้กลิ่นเหม็นเวลาหายใจ อาจเกิดจาก

                         1. การติดเชื้อในโพรงจมูก เช่น เป็นหวัด ไข้หวัดใหญ่ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หากเป็นไซนัสอักเสบ ก็จะมีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก รับกลิ่นได้ไม่ค่อยดี มีปวดบริเวณไซนัส ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นปาก มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                          2. มีติ่งเนื้อในจมูก มักเป็นผลมาจากการอักเสบเรื้อรังจากโรคภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัสอักเสบเรื้อรัง จะทำให้มีอาการคัดจมูก แน่นจมูก ไม่ค่อยได้กลิ่น ปวดแน่นตรงใบหน้า นอนกรน เป็นต้น

                          3. มีนิ่วในทอนซิล เกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ซึ่งจะทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นไปด้วย และอาจมี ระคายเคืองคอ และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                          4. มีฟันผุ เหงือกอักเสบอยู่ ซึ่งทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นตามมา

                         หากไม่ได้มีอาการของไขหวัดหรือไซนัสอักเสบ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุ ส่วนการเป็นภูมิแพ้ หากไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นเกิดขึ้น ก็ไม่น่าทำให้ลมหายใจมีกลิ่น ดังนั้น ในเบื้องต้น แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพในช่องปากก่อน ว่ามีปัญหาฟันผุหรือเหงือกอักเสบอยู่หรือไม่ หากไม่มี ก็ควรไปพบแพทย์ทางเฉพาะหู-คอ-จมูก เพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ