• อายุ 17 ปีแล้ว ไม่เคยมีประจำเดือนมาเลย มีหน้าอก แต่ขนเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  Patcharee Ngenkom
    สมาชิก
    หนูไม่เคยมีประจำเดือนเลยค่ะ ตอนนี้อายุเกือบจะ17แล้ว หน้าอกก็เหมือนผู้หญิงปกติ แต่ว่าเป็นคนที่มีขนเยอะค่ะอยากทราบว่าหนูจะมีประจำเดือนไหมคะ และควรทำอยางไรบ้าง ถ้าไปพบแพทย์​เขาจะให้กินยาหรือเปล่า​คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharee Ngenkom,

                       หากอายุจะ 17 ปีแล้ว ยังไม่เคยมีประจำเดือนมาเลยสักครั้งในชีวิต ถือว่าผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         1. เยื่อพรหมจารีไม่ขาด ซึ่งถือเป็นความผิดปกติมาแต่กำเนิด โดยปกติแล้ว เยื่อพรหมจารีจะมีรูหรือเป็นช่องเปิดสู่ภายนอกให้ประจำเดือนไหลออกมาได้ แต่ในบางรายอาจไม่มีรูหรือช่อง และเมื่อเข้าสู่วัยที่มีประจำเดือน จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยทุกเดือน แต่ไม่มีประจำเดือนออกมาให้เห็น ส่วนการพัฒนาทางเพศด้านอื่นๆ เช่น การมีเต้านม มีขนหัวหน่าว สะโพกผาย เป็นต้น จะพัฒนาตามวัยปกติ

                      2. มีการพัฒนาที่ผิดปกติของเนื้อเยื่อที่จะเจริญไปเป็นมดลูก (Mullerian agenesis) ทำให้ไม่มีมดลูกและช่องคลอดเกิดขึ้น แต่ยังมีรังไข่เป็นปกติ ทำให้การพัฒนาทางเพศด้านอื่นๆ ยังเป็นปกติ

                       3. รังไข่ไม่พัฒนา หรือ รังไข่หยุดทำงานก่อนเวลาอันควร โดยหากเกิดก่อนวัยที่จะมีประจำเดือน ก็ไม่มีประจำเดือนเลย แต่ก็จะไม่มีการพัฒนาทางเพศด้านอื่นๆ เช่น ไม่มีเต้านมที่ขยายขึ้น ไม่มีขนหัวหน่าว สะโพกไม่ขยาย เป็นต้น

                      4. มีโครโมโซมเป็นเพศชาย (XY) และมีต่อมเพศซึ่งเป็นของเพศชาย ที่สร้างฮอร์โมนเพศชาย แต่เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายไม่มีการตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชาย จึงทำให้ลักษณะภายนอกเป็นผู้หญิง (เรียกว่า testicular ferminization) แต่จริงๆ แล้วเป็นผู้ชาย ไม่มีมดลูก จึงไม่มีประจำเดือน

                      ดังนั้น ควรไปตรวจเพื่อหาสาเหตุ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจเลือดร่างกาย ตรวจเลือด หรือตรวจพิเศษอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ตรวจโครโมโซม เป็นต้น ส่วนการรักษา ก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นค่ะ