• อายุ 25 ปี ไม่เคยคุมกำเนิด ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ แฟนเก่าผู้ชายสามารถมีลูกได้ มีปวดท้องประจำเดือนมากด้วย

  •  Ploy1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูอายุ 25 ปีพอดี มีปันหาเกี่ยวกับการมีบุตรยาก ทั่งที่ไม่เคยกินยาคุมหรือฉีดยาคุมสักครั้งเลยค่ะ ปล่อยธรรมชาติตลอด คิดว่าไม่น่าเป็นที่ผู้ชายน่าจะเป็นที่หนูเพราะกับแฟนเก่าเขาก็เคยมีลูกมาก่อนแต่กลับหนูปล่อยตลอดแต่ไม่ติด อีกคนคบกับหนูไม่ท้องแต่ไปทำคนอื่นท้องหนูเลยคิดว่าอาจจะเป็นที่ตัวหนูค่ะ ประจำเดือนมาปกติบ้างไม่ปกติบ้าง เวลาเป็นจะปวดท้องแทบทำอะไรไม่ได้เลยค่ะกินยาบ้างครั้งก็ไม่ดีขึ้น แต่เดียวนี้ดีขึ้นเยอะค่ะทานยาเม็ดเดียวอยู่ได้ทั่งวัน อย่างนี้ต้องตรวจภายในดูอย่างเดียวหรือเปล่าค่ะถึงจะรู้ว่าหนูผิดปกติเพราะอะไร เพื่อนๆมีลูกกันหมดแล้ว แม่หนูเองก็มีลูกตั้ง 5 คนจนเพื่อนๆแซวว่าแม่ติดง่ายขนาดนี้ทำมัยเราถึงไม่มีมาสักคน รบกวนด้วยนะคะ มีอะไรกันไม่เคยป้องกันเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ploy1,

                  หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง มาเป็นเวลามากกว่า 1 ปี โดยไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยากค่ะ

                   ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                    สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ แต่หากฝ่ายชายสามารถไปมีลูกได้กับคนอื่น ก็ไม่น่าใช่

                    สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การมีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น

                    ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                    ดังนั้นหากผ่านไปมากกว่า 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถมีลูกได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากค่ะ

                      สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน หากปวดมาตั้งแต่วัยรุ่น อาการปวดประจำเดือนดังกล่าว ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ และไม่ได้ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก แต่หากไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือนมาก่อนในช่วงวัยรุ่น แต่เริ่มมาปวดที่อายุมากกว่า 20 ปีไปแล้ว และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ซึ่งสาเหตุอาจเป็นสาเหตุเดียวกับกับที่ทำให้มีภาวะมีบุตรยากค่ะ เช่น มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีช็อกโกแลตซีสต์ มีพังผืดในช่องท้อง เป็นต้น